banner
13:39 ICT Thứ hai, 08/08/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin Tỷ Phú Lê Ân

Đại gia Lê Ân 'khóc ròng' vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chậm thi hành án

Thứ hai - 20/02/2017 16:49
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thua kiện ông Lê Ân và hai bản án đã có hiệu lực nhưng bị đơn vẫn trì hoãn việc thi hành án. Đau đầu vì thắng kiện
Đại gia Lê Ân và người vợ trẻ (ảnh: L.H).

Đại gia Lê Ân và người vợ trẻ (ảnh: L.H).

Theo hồ sơ, ông Lê Ân nguyên là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB). Sau khi ngân hàng này giải thể, đại gia Lê Ân là người thay mặt cho hội đồng thanh lý của VCSB, kiện UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với nội dung yêu cầu tỉnh trả lại cho nguyên đơn hơn 20.000 m2 đất tại số 141 đường Bình Giã, TP Vũng Tàu.

Lô đất rộng hơn 2 ha là tài sản của Công ty Bình Giã thế chấp vay tiền, rồi giao cho VCSB quản lý để trừ nợ. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thu hồi trên 15.700 m2 trong lô này, giao cho một doanh nghiệp khác sử dụng. Phần còn lại trên 4.600 m2 giao cho TP Vũng Tàu xây trường học.

Thấy quyết định thu hồi đất của UBND tình Bà Rịa - Vũng Tàu là trái với quy định cua pháp luật, Lê Ân đã quyết định làm đơn khởi kiện.

Tại phiên tòa phúc thẩm TAND cấp cao tại TP HCM tuyên UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phải công nhận quyền sử dụng đất cho VCSB đối với diện tích trên 4.600 m2 tại số 141 Bình Giã. HĐXX cũng buộc UBND tỉnh này bồi hoàn cho VCSB giá trị của trên 15.700 m2 (đất phi nông nghiệp) theo giá đất quy định tại thời điểm thi hành án.

Tòa phúc thẩm TAND cấp cao tại TP HCM đã buộc UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hủy quyết định 2581 năm 2014 về việc giải quyết tranh chấp đất giữa bà Lê Thị Cường và bà Nguyễn Thị Vịnh. Nguyên nhân hủy vì phần đất trên 1,2 ha ở phường 3, TP Vũng Tàu này thuộc về ông Lê Ân.

Theo ông Lê Ân, giá trị đất mà UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phải thi hành án lên đến trên 100 tỷ đồng. Bản án đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị đơn vẫn im lặng, dù đại diện nguyên đơn đã nhiều lần đề nghị thi hành án và TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

"Đất này do họ tộc của bà Vịnh chuyển nhượng cho tôi vào năm 1992, được phòng công chứng xác nhận. Năm 2014, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành quyết định 2581, thu hồi 4.520 m2 đã giao cho bà Cường trong khi bà này đã chết trước đó 2 năm", ông Lê Ân nói.

Bộ Tư pháp lên tiếng

da i gia le an kho c ro ng vi cha m thi ha nh a n
Đơn ông Lê Ân gửi bộ trưởng Bộ Tư Pháp (ảnh V.T).

Liên quan tới vụ việc này ngày 17/2 tới đây, cục thi hành dân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tổ chức buổi họp báo, thông tin kết quả thi hành án dân sư quý I năm 2017. Cũng như trả lời lý do chậm thi hành đối với ông Lê Ân.

Trước đó ông Mai Lương Khôi - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) cho biết đây là bản án hành chính liên quan đến UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Thực hiện theo Luật Tố tụng hành chính mới, cơ quan thi hành án dân sự có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc thi hành án đối với bản án hành chính liên quan đến cơ quan quản lý nhà nước.

Theo báo cáo của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bà Rịa, cơ quan này đã ra quyết định buộc thi hành án và đã làm việc, gửi văn bản để nghị UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thi hành bản án. UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng có văn bản giao cơ quan chuyên môn thi hành. Tuy nhiên theo tôi được biết, UBND tỉnh này cũng có công văn gửi TAND Tối cao đề nghị xem xét giám đốc một số nội dung trong bản án đó. Việc tổ chức thi hành bản án có nhiều nội dung phức tạp liên quan đến sử dụng đất nên không thể thi hành ngày một ngày hai được nhưng vẫn phải tuân thủ pháp luật.

Vị lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự khẳng định sẽ theo dõi, chỉ đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thực hiện đúng theo quy định trong vụ việc liên quan đến đại gia Lê Ân.

Theo đại gia có làng du lịch nghỉ dưỡng nổi tiếng ven biển Vũng Tàu, điều bức xúc nhất hiện nay là ông đã nhiều lần yêu cầu UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thi hành án nhưng cơ quan này vẫn phớt lờ.

"UBND tỉnh chậm hoặc không thi hành án là không tuân thủ Hiến pháp, xâm phạm đến quyền lợi của tôi và tập thể cổ đông VCSB do tôi làm đại diện. Chính phủ đã có văn bản 492 từ năm 2010, chỉ đạo UBND tỉnh xử lý các tài sản còn lại để chấm dứt pháp nhân VCSB nhưng vụ việc lại bị trì hoãn đến nay chưa xong", ông Lê Ân tỏ ra bức xúc.

La Hồng

Theo VNM - PL.XH

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sơ lược về : LÊ ÂN

CTHĐQT CÔNG TY TNHH MTV LÊ HOÀNG
CHỦ ĐẦU TƯ DỰ ÁN LÀNG DU LỊCH CHÍ LINH

Xe bay

Xe bay

Xe bay

Đã xem: 2248
19/08/2015

Dự án Làng Du lịch Chí Linh