banner
08:53 ICT Thứ sáu, 03/02/2023

Trang nhất » Tin Tức » Tin Tức & Sự Kiện

Án hành chính Thi hành thế nào khi chưa có luật?

Thứ sáu - 28/08/2015 21:18
(NTD) - Hiện nay, việc thi hành án hành chính đang gặp nhiều khó khăn. Một số bản án đã có hiệu lực pháp luật nhưng kéo dài mãi không thi hành được, gây lúng túng cho cả người được thi hành án cũng như bên bị thi hành án. Báo Người Tiêu Dùng đã trao đổi với Luật sư Nguyễn Hữu Danh, Đoàn Luật sư TP.HCM về vấn đề này.

* PV: Thưa luật sư, việc thi hành một bản án hành chính đã có hiệu lực pháp luật hiện nay đang gặp nhiều khó khăn. Điển hình như bản án mà Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao đã tuyên ông Lê Ân, đại diện Ngân hàng VCSB ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR - VT) thắng kiện trong vụ kiện đòi đất giữa ngân hàng này với UBND tỉnh BR - VT đến nay vẫn chưa được thi hành, mặc dù bản án đã có hiệu lực hơn một năm. Luật sư có thể tư vấn thêm về vấn đề này?

- Hiện nay, nước ta chưa có Luật thi hành án hành chính. Việc thi hành án hành chính được ghi nhận trong Chương XVI (Thủ tục thi hành bản án, quyết định của tòa án về vụ án hành chính) của Luật Tố tụng hành chính, gồm 8 điều (từ Điều 241 đến Điều 248). Riêng phần tài sản trong bản án, quyết định hành chính của tòa án được giải quyết theo Điều 1 Luật thi hành án dân sự năm 2008, (được sửa đổi, bổ sung năm 2014).

Về vụ án hành chính ông Lê Ân đại diện Ngân hàng VCSB kiện UBND tỉnh BR-VT, đã có bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM tuyên: Hủy một phần Quyết định số 9729/QĐ-UBND ngày 4/12/2002; hủy toàn bộ Quyết định số 522/QĐ-UBND ngày 2/2/2007 của UBND tỉnh BR-VT. Công nhận quyền sử dụng đất này cho Ngân hàng VCSB theo hiện trạng. Buộc UBND tỉnh BR-VT thực hiện thủ tục công nhận quyền sử dụng đất cho VCSB đối với diện tích 4.613,2 m2 ở số 141 Bình Giã. Buộc UBND tỉnh bồi hoàn cho VCSB giá trị 15.776,5 m2 đất để xây dựng, sản xuất, kinh doanh (thuộc nhóm phi nông nghiệp) theo khung giá đất của UBND tỉnh BR-VT tại thời điểm thi hành án...

Việc thi hành bản án cấp phúc thẩm nói trên, gồm có 2 phần sau đây:

Phần thứ nhất: Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 243 Luật Tố tụng hành chính.

UBND tỉnh BR-VT phải yêu cầu UBND thành phố Vũng Tàu bàn giao diện tích 4.613,2 m2 cho Ngân hàng VCSB và giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích này cho VCSB.

Nếu UBND tỉnh BR-VT không thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật, thì trong thời hạn 15 ngày, kể từ khi VCSB có yêu cầu bằng văn bản gửi UBND tỉnh BR-VT yêu cầu thi hành án, VCSB có quyền gửi đơn đến cơ quan thi hành án dân sự đã xử sơ thẩm, đề nghị đôn đốc UBND tỉnh BR-VT thi hành án và thông báo bằng văn bản đến cơ quan cấp trên trực tiếp của UBND tỉnh BR-VT, tức Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo việc thi hành án và Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp để yêu cầu kiểm sát thi hành án theo Điều 244 Luật Tố tụng hành chính.

Nếu UBND tỉnh BR-VT cố ý không chấp hành bản án của Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM thì tùy trường hợp mà bị xử phạt vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 247 Luật Tố tụng hành chính.

Về phần thứ hai (liên quan đến tài sản): Căn cứ Điều 31 Luật thi hành án dân sự năm 2008, được sửa đổi, bổ sung năm 2014, quy định về việc tiếp nhận, từ chối thi hành án, VCSB phải có đơn xin thi hành án hành chính về phần tài sản, cụ thể: Buộc UBND tỉnh BR-VT phải bồi hoàn cho VCSB giá trị 15.776,5 m2 theo giá đất để xây dựng, sản xuất, kinh doanh (thuộc nhóm phi nông nghiệp) theo khung giá đất của UBND thành phố tại thời điểm thi hành án.

Về trường hợp này, chúng tôi được biết UBND tỉnh BR-VT đã chuyển nhượng khu đất này cho Công ty Bình Minh sử dụng. Như vậy, UBND tỉnh BR-VT có trách nhiệm phải bồi hoàn giá trị 15.776,5 m2 cho VCSB theo bản án là đúng pháp luật.

Khải Hoàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sơ lược về : LÊ ÂN

CTHĐQT CÔNG TY TNHH MTV LÊ HOÀNG
CHỦ ĐẦU TƯ DỰ ÁN LÀNG DU LỊCH CHÍ LINH

Xe bay

Xe bay

Xe bay

Đã xem: 2408
19/08/2015

Dự án Làng Du lịch Chí Linh